06
Th4

Trải Nghiệm Xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc

Làn sóng Hàn Quốc, còn gọi là Hallyu hay còn có tên gọi đầy đủ là làn sóng văn hóa Hàn Quốc, phổ biến là K-drama và K-pop từ sự phát triển trong khu vực trở thành một hiện tượng toàn cầu, nhờ Internet và phương tiện truyền thông xã hội. Đi kèm điện ảnh, âm nhạc thì ẩm thực, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc… cũng đã trở nên thân quen và phổ biến khắp nơi trên thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu làn sóng văn hóa Hàn Quốc ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Jjim Jil Bang.

Jjim jil bang là mô hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng nổi tiếng được người việt gọi là: Xông hơi Hàn Quốc. Đây là điểm đến lý tưởng của cả gia đình vào ngày nghỉ và sau khi làm việc hoặc ngủ lại qua đêm. Du khách khi đến Hàn Quốc ai cũng muốn đến một lần để trải nghiệm: Xông hơi Jjim jil bang Hàn Quốc.

BỐ CỤC KHU XÔNG HƠI JJIM JIL BANG HÀN QUỐC. 

 Khu lễ tân – 리셉션 구역

◊ Khu thay đồ – 탈의실

◊ Khu tắm tráng ( tắm đứng, tắm ngồi, bàn kỳ lưng vichy ) -샤워실

◊ Khu xông hơi khô , xông ướt – 건식,습식사우나

◊ Khu bồn ngâm sục:  – 목욕탕:온탕,냉탕

◊ Khu xông hơi trị liệu chung:- 찜질방  (phòng xông đá muối, Hoàng Thổ, phòng thạch anh, phòng than, phòng tuyết lạnh ) …

◊ Khu massage toàn thân, massage chân – 마사지

 Khu ẩm thực: ăn nhẹ, cafe,..

 Khu thư giãn: -휴게실 : phòng oxy, hang hồng ngoại, hồ ngâm, phòng đọc sách…

◊ Khu chức năng khác : khu xem phim, khu gym, bida …

Tham khảo thêm: Tư vấn thiết kế các khu chức năng Jjim Jil Bang

Xem thêm: Jjimjilbang những điều chủ đầu tư cần biết 

1. KHU LỄ TÂN CỦA XÔNG HƠI JJIM JIL BANG HÀN QUỐC

Khi đến các khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc khách hàng sẽ được nhân viên giới thiệu qua về dịch vụ, những lưu ý khi sử dụng như: không làm ồn, không quay chụp điện thoại khu vực tắm, đặc biệt là giữ vệ sinh chung … Mỗi khách hàng được phát một bộ quần áo và chìa khóa tủ đeo tay.

Sảnh lễ tân Amare Onsen & Jjim jil bang

2. KHU THAY ĐỒ – 탈의실

Mỗi khách hàng có ngăn tủ riêng để đồ tư trang, quần áo. Tủ đồ của khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc thường có kích thước lớn hơn các khu spa, có tông màu sáng. Ngay cạnh tủ thay đồ là bàn trang điểm với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như: gel tóc, xấy tóc, bông tai, cân điện tử…

Phòng thay đồ

3. KHU TẮM TRÁNG -샤워실

Đây là bước quan trọng và người Hàn Quốc cũng dành nhiều thời gian cho việc này. Quy định của khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc là phải tắm rửa sạch sẽ trước khi xông và ngâm sục. Mọi người có thể vui vẻ kỳ lưng cho nhau và nói chuyện thoải mái ở khu vực này. Lưu ý là đồ dùng cá nhân sau khi sử dụng như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu… nhớ bỏ thùng rác, để người sau sử dụng luôn được sạch sẽ. Các khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc thường cung cấp miễn phí các dụng cụ cá nhân như: bàn chải, bàn cạo râu, dầu gội…

Khu vực tắm tráng ngồi

4. KHU XÔNG HƠI KHÔ , XÔNG ƯỚT – 건식,습식사우나

Thông thường khu vực tắm sục của nhà tắm hơi Jim Jil Bang Hàn Quốc chỉ có hai phòng xông chính: Xông khô và xông ướt. Phòng xông ở trong khu tắm thường để nhiệt độ rất cao. Mỗi loại phòng xông chỉ nên sử dụng dưới 15p. Bạn có thể đem khăn để lau mồ hôi và nhớ giữ im lặng cho những khách hàng khác. Sau khi xông hơi hãy nhớ uống thêm nước và ngồi nghỉ ngơi mấy phút trước khi ngâm mình dưới bể sục. Phòng xông của khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc thường khá rộng có thể sử dụng được cho 10- 15 người cùng lúc.

Phòng xông khô Sauna & Xông ướt steam

5. KHU BỒN NGÂM SỤC:  – 목욕탕:온탕,냉탕

Hệ thống bể sục của khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc thông thường chỉ có hai bể chính: bể nóng và bể lạnh. Một số cơ sở lớn sẽ có thêm bể khoáng, bể micro bubble ( bể silk bath ) và bồn ngâm gỗ. Hệ thống bể ngâm sục là một phần quan trọng trong thủy trị liệu nổi tiếng của Nhật bản được gọi là Onsen. Các bể có nhiệt độ khác nhau để khách hàng có thể trải nghiệm. Tác dụng của thủy trị liệu có thể xem thêm tại đây

Khu vực bể tắm, ngâm, sục

6. KHU XÔNG HƠI TRỊ LIỆU CHUNG:- 찜질방

Sau khi đã sử dụng hết dịch vụ ngâm tắm của khu nam, nữ riêng khách hàng sẽ thay bộ quần áo mà lễ tân đã phát để di chuyển sang khu trị liệu. Khu vực này là chuỗi các phòng xông hơi khác nhau, mỗi phòng có tác dụng và đặc thù khác nhau. Đây chính là trái tim của khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc. Cùng chúng tôi tìm hiểu các loại phòng xông trong khu Nhiệt trị liệu.

 ◊ PHÒNG XÔNG HƠI ĐÁ MUỐI – 소금방 : 

Phòng xông hơi đá muối là phòng luôn có ở các khu xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc vì lợi ích của của đá muối mang lại. Muối là một chất khử trùng tự nhiên, đá muối Hymalaya có tính kháng khuẩn và chứa 84 nguyên tố và vi lượng được tìm thấy trong cơ thể con người.

Khi sử dụng liệu pháp xông hơi đá muối, những hoạt động tế bào sẽ được cải thiện, khôi phục năng lượng cơ thể và giảm lượng đường trong máu của chúng ta. Các ion tích điện âm trong muối cải thiện sức khỏe và tâm trạng của chúng ta. Hít phải các hạt có thể làm giảm viêm và chất nhầy trong phổi, cải thiện các tình trạng hô hấp như hen suyễn, dị ứng, phế quản, tắc nghẽn xoang và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người mắc bệnh hen suyễn và các bệnh khác sẽ thở dễ dàng hơn sau khi trị liệu bằng liệu pháp này. Tìm hiểu thêm về phòng xông đá muối tại đây

Phòng xông hơi đá muối

◊  PHÒNG XÔNG HƠI ION SẮC MÀU – 이온 색상방 :

Tâm lý học màu sắc  là nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng hoặc các quá trình sinh lý của con người. Màu sắc được cho là ảnh hưởng đến việc lựa chọn mua hàng, cảm giác và thậm chí cả ký ức của chúng ta. Những ý tưởng liên quan đến tâm lý học màu sắc được thực hiện nhiều trong các lĩnh vực tiếp thị và thiết kế.

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng đối với thái độ và cảm xúc của khách hàng. Khi đôi mắt nhìn thấy một màu sắc, nó sẽ liên lạc với vùng não dưới đồi, tiếp đến sẽ gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp. Cuối cùng các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra các hormone tác động đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi của con người. Phòng ion sắc màu trong tổ hợp xông hơi Jjim Jil Bang Hàn Quốc giúp khách hàng chăm sóc sức khỏe và cân bằng lại năng lượng cơ thể. Tìm hiểu thêm về công dụng phòng ion sắc màu tại đây 

Phòng xông hơi ion sắc màu

 ◊  PHÒNG XÔNG HƠI ION ĐÁ QUÝ – PHÒNG XÔNG THẠCH ANH – 보석 방 : 

Đá thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm do quá trình phun trào Mangan. Vì nằm sâu dưới lòng đất nên đá thạch anh mang trong mình một nguồn năng lượng tái tạo mạnh mẽ và tinh túy.

Đá thạch anh có đủ loại màu sắc và là vật liệu linh hoạt, có thể cắt, chạm khắc thành nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau nên từ cổ chí kim đã được dùng làm đổ trang sức, vật phẩm phong thủy, tâm linh, bên cạnh đó đá thạch anh cũng được sử dụng để làm phòng xông hơi bởi vẻ đẹp và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà nó đem lại. Tìm hiểu thêm về phòng xông đá thạch anh tại đây Phòng thạch anh- phòng đá quý là một trong những phòng xông hơi lâu đời trong mô hình Jjim jil bang Hàn Quốc.

Phòng xông hơi đá quý Amare Onsen & Jjim jil bang

◊  PHÒNG XÔNG HƠI HOÀNG THỔ – 황토방 : 

Đất hoàng thổ hay còn được gọi là đất sét vàng,trong tiếng Hàn Quốc là: 황토흙, đây là loại đất được hình thành do sự biến đổi địa chất và sự biến đổi sinh học của đất, loại đất này chứa các loại khoáng chất phyllosilicat giàu oxid và hydroxid của silic và nhôm.

Một số khoáng chất có trong đất hoàng thổ có thể kể đến như magie, sắt, canxi, kẽm… Và loại đất này cũng sở hữu màu sắc từ trắng, xám xịt tới đỏ – da cam sẫm. Đất sét vàng- hoàng thổ là nguyên liệu chính để làm ra phòng xông hoàng thổ.  Đất hoàng thổ tốt nhất ở Hàn Quốc tập trung nhiều ở Jeollabuk-do, đất hoàng thổ ở đây chứa một lượng lớn Canxi và Kali nên rất tốt cho hoạt động sinh lý của tế bào bằng cách ngăn ngừa các vấn đề về da, thúc đẩy sự trao đổi chất,chống mệt mỏi mãn tính và các bệnh khác nhau của người lớn. Tìm hiểu thêm về phòng hoàng thổ tại đây

Phòng Hoàng thổ Amare Onsen & Jjim jil bang

◊  PHÒNG XÔNG HƠI GANBANYOKU – 간반요쿠 방 : 

Ganban là tên gọi theo tiếng Nhật Bản,tên khoa học của loại đá này là:  Germanium (hay Gecmani) là một á kim màu trắng bạc, sáng bóng nhưng lại rất giòn và dễ vỡ. Gecmani là một thành phần quan trọng trong các chất bán dẫn và dây cáp quang. Germanium là nguyên tố đứng thứ 32 trong bảng hệ thống tuần hoàn, viết tắt là Ge và gồm 2 loại là vô cơ và hữu cơ. Tác dụng của Germanium dựa trên cơ chế phát ion âm mạnh.

Theo Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering: “Trong các nghiên cứu, chất dẫn xuất của Germanium được gọi là “spirogermanium” đã được chứng minh dùng để ngăn chặn những tế bào ung thư lan rộng ra, nhưng một số nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể con người lại cho thấy những tác dụng phụ và không thích hợp để điều trị chống lại ung thư“. Tìm hiểu thêm về phòng Ganbanyoku tại đây

Phòng xông hơi Ganban stone

◊ PHÒNG XÔNG HƠI ĐÁ NÚI LỬA – 화산암 방 : 

Đá núi lửa hay còn được gọi là đá magma, được tạo nên do những dung thể của magma nóng chảy.sau đó bị đông nguội đưa lên các phần sâu của vỏ trái đất.

Magma thường nằm sâu dưới vỏ trái đất,.ở vùng có nhiệt độ từ 600 độ C đến khoảng 1600 độ C. Magma bao gồm một số nguyên tố nhất định như:.Silic, kali, natri, nhôm, oxy, magie và sắt. Các nguyên tố này kết hợp với nhau tạo nên khoáng vật silicat – khoáng chất chiếm trên 90% thành phần đá núi lửa.

Đá núi lửa có khả năng phát ra tia hồng ngoại khi ở nhiệt độ cao. Hơi nóng toát ra từ đây sẽ tác động tới nhiều huyệt đạo trên cơ thể.mang đến những tác dụng bất ngờ như giảm nếp nhăn, đả thông huyệt đạo. Năng lượng nơi đá núi lửa sẽ tạo ra các rung chuyển cực nhỏ tác động đến cơ thể dưới dạng sóng. Theo đó toàn bộ cơ thể sẽ được tiếp xúc với đá núi lửa giúp cơ thể phục hồi năng lượng một cách hiệu quả. Từ rất lâu đời người Hàn Quốc đã biết đến công dụng của đá núi lửa và sử dụng nó cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ. Trong mô hình Jjim jil bang phòng đá núi lửa là phòng có nhiệt độ cao nhất. Tìm hiểu thêm về phòng xông đá núi lửa tại đây 

Phòng xông hơi đá núi lửa Amare Onsen & Jjim jil bang

◊ KHU VỰC HANG HỒNG NGOẠI TRỊ LIỆU – 적외선 동굴 : 

Đây cũng là địa điểm khách hàng có thể tìm thấy cho mình liệu pháp điều trị tốt cho cơ thể ngay trong giấc ngủ. Thông qua bức xạ nhiệt hồng ngoại làm tăng tốc độ tuần hoàn máu đến các tế bào. Nhiệt hồng ngoại tác động sâu vào bên trong lớp da, giải độc, loại bỏ kim loại nặng, và những tạp chất gây ảnh hưởng đến da. Bên cạnh đó, khả năng khuếch tán ion âm, tạo ra môi trường nhiều oxygen giúp tái tạo tế bào, đặc biệt là các tế bào da khi được cung cấp đầy đủ năng lượng sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất nhanh hơn, tốt hơn, đào thải các tế bào lão hóa, tạo ra lớp tế bào mới khỏe hơn, chất lượng hơn. Bất cứ Jjim Jil bang nào ở Hàn Quốc đều có hang hồng ngoại, đây là nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi hoặc ngủ qua đêm.

Hệ Thống hang hồng ngoại Amare Onsen & Jjimjilbang

◊ PHÒNG XÔNG HƠI TUYẾT LẠNH – 얼음 방 ( 눈 방 ) : 

Phòng tuyết Kobi Mỹ An Huế

Trong hệ thống phòng xông hơi Jjim jil bang Hàn Quốc,. phòng xông hơi lạnh thường là quy trình cuối của việc xông hơi. Sau khi trải qua các phòng xông hơi hồng ngoại ion âm với đất sét,.đá muối Himalaya, phòng ngọc với đá thạch anh, phòng bùn khoáng thuốc bắc, thì phòng xông hơi lạnh là quy trình cuối cùng mà người xông sử dụng để giúp thân nhiệt cơ thể trở lại bình thường và tận hưởng những ưu điểm tốt cho sức khỏe.

  • Tăng khả năng miễn dịch và quá trình lưu thông máu: Để đảm bảo thân nhiệt được giữ cân bằng thì xông hơi lạnh phải tăng cường thực hiện lưu thông máu..đến các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó còn kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường trao đổi chất.
  • Tăng đàn hồi cho da: Hơi lạnh có tác dụng làm se kích lỗ chân lông, kích thích quá trình chống lão hóa làm da săn chắc mềm mịn.
  • Giảm căng thẳng: Trải nghiệm quá trình xông hơi lạnh bạn sẽ cảm thấy năng lượng tràn đầy, xóa bỏ căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra xông hơi lạnh còn có một số lợi ích khác như: giảm trầm cảm, giữ mái tóc cùng làn da khỏe mạnh, giảm đau đầu giảm viêm, cải thiện sức mạnh, tăng sức vận động … xem thêm về phòng công tuyết lạnh tại đây

Phòng tuyết Amare Onsen & Jjimjilbang

◊ SẢNH NGHỈ NGƠI – 휴게실

Đây là khu vực để khách hàng có thể nghỉ ngơi sau khi xông hơi trị liệu. Khách hàng có thể mua nước đồ ăn nhẹ và thưởng thức cùng gia đình bạn bè. Sảnh được bố trí các gốc cây lớn để khách có thể ngồi tựa lưng, thư giãn hồi phục lại năng lượng. Toàn bộ sàn của sảnh nghỉ ngơi được lắp đặt hệ thống sưởi nền hồng ngoại, làm ấm toàn bộ không gian vào mùa đông. Trong mô hình Jjim Jil bang thì sảnh nghỉ ngơi là nơi được được đầu tư đẹp nhất, rất nhiều bộ phim drama Hàn Quốc được quay dựng ở khu cảnh của – sảnh nghỉ ngơi.

Sảnh nghỉ khu Jjim jil bang

7. KHU VỰC NHÀ HÀNG

Ngoài các máy bán hàng tự động, nhà hàng của các khu xông hơi Hàn Quốc thường phục vụ các món ăn truyền thống như: món ăn ưa thích là trứng nướng (구운계란 ) và nước gạo (식혜 ). Mùa hè có món kem đá bào nổi tiếng, món kem mà cả gia đình từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích: Pat – pingsu (팥빙수) với rất nhiều vị khác nhau: pingsu đậu đỏ, ping su hoa quả, ping su cafe, ping su trà xanh… Ẩm thực cũng là nét đặc sắc của mô hình xông hơi Hàn Quốc Jjim jil bang.

Nhà hàng Amare Onsen & Jjim jil bang

8. KHU VỰC MASSAGE TRỊ LIỆU

Dịch vụ massage trị liệu của các khu xông hơi Hàn Quốc thường được sử dụng là Anma. Trong những năm 1300, Anma một phương pháp massage mới dựa trên nền tảng Tuina đã được Akashi Kan Ichi, một bác sĩ và nhà trị liệu xoa bóp thành lập như một phương thức riêng. Anma đã thực sự thành công trong suốt những năm 1600 sau khi nó được phổ biến bởi Sugiyama Waichi,một bác sĩ và nhà châm cứu nổi tiếng thời bấy giờ.

Liệu pháp massage Anma có bảy kỹ thuật truyền thống là: nhấn ( vuốt, nắm ) nhào, tăng cường, nén, rung, gõ và “nhạc tay”, rất giống với phương pháp tẩm quất phổ biến ở Việt Nam. Các khu xông hơi Hàn Quốc Jim jil bang tại Việt Nam thường sử dụng liệu pháp : massage Thái hoặc massage Thụy Điển kết hợp tinh dầu.

Phòng massage vip Amare Onsen & Jjim jil bang

TIỀM NĂNG XÔNG HƠI HÀN QUỐC JJIM JIL BANG Ở VIỆT NAM.

Việt Nam có mật độ dân số cao tập trung ở các tỉnh thành phố, đây là điều kiện lý tưởng để xây dựng mô hình xông hơi Hàn Quốc Jjim jil bang. Với diện tích khoảng 2000 m2, quy mô ấy có đủ khả năng để phục vụ 500 khách/ ngày. Đây là ưu điểm mà không một loại hình spa nào có thể thực hiện được vì:

 1Mô hình xông hơi Jjim jil bang Hàn Quốc là mô hình công đồng, khách sử dụng dịch vụ theo hình thức tự giác, tự phục vụ, tự trải nghiệm nên không cần quá nhiều nhân viên. Tiết kiệm được chi phí vận hành cho chủ đầu tư.

2. Không gian và liệu trình phục vụ được bố trí khoa học nên khách sẽ đi theo hình xoắn ốc không bị chồng chéo trong quá trình sử dụng dịch vụ. ( Thay đồ > tắm tráng > ngâm sục > xông hơi> khu vận động > khu thư giãn > khu ăn uống )

3Mô hình xông hơi Jjim jil bang Hàn Quốc phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng: nam, nữ, gia đình, sinh viên, người già… Không phân loại và kén chọn khách hàng như những loại mô hình spa khác.

4. Vé dịch vụ rất rẻ so với các loại hình dịch vụ khác, mô hình xông hơi jjim jil bang Hàn Quốc lấy số lượng khách hàng làm tiêu chí kinh doanh nên giá dịch vụ phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

5. Không giới hạn thời gian sử dụng dịch vụ, khách có thoải mái ăn uống, nghỉ ngơi, có đủ không gian thư giãn, giải trí. Hiếm có loại hình dịch vụ nào đáp ứng được hai yếu tố: chăm sóc sức khỏe cả thể chất và tinh thần như mô hình xông hơi jjim jil bang Hàn Quốc. Chủ đầu tư nên tìm hiểu thêm tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
  • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
  • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: Tầng 2, chung cư beasky, đường Phạm Tu, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech