01
Th7

Tắm Onsen – Phương pháp sống vui sống khỏe của người Nhật

ONSEN là gì?

chi-mot-lan-tam-onsen-se-tre-lai-them-3-nam

Trong tiếng Nhật, Onsen được theo am Hán là Ôn (ấm áp), Tuyền (dòng suối) ghép lại thì có nghĩa là suối nước nóng. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Nhật mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng muốn thử ít nhất một lần trong đời.

Theo thống kê chúng ta đã biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia có rất nhiều núi lửa, một số đã ngưng hoạt động và một số thì vẫn đang hoạt động âm ỉ. Chính những núi lửa này khi có những mạch nước ngầm đi qua sẽ tạo thành những con suối nước nóng giàu khoáng chất, đây được coi như một món quà thiên nhiên ban tặng.

Từ xa xưa thì việc tắm Onsen là một trong những phương pháp giúp thư giãn, xua tan mệt nhọc mà đó còn là một phương pháp trị liệu cho cho cơ thể. Những khoáng chất có trong suối nước nóng được cho là có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp, đau dây thần kinh, tuần hoàn, đau cơ,…Vì thế mà nhiều du khách chọn Onsen như một hình thức du lịch vừa để trải nghiệm vừa để chăm sóc sức khỏe.

Ngày nay, Onsen có rất nhiều loại hình, từ trong nhà đến cả ngoài trời, được đưa vào sử dụng và quản lý bởi những khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay cơ quan địa phương.

CÁC HÌNH THỨC TẮM ONSEN

Theo truyền thống, Onsen được đặt ngoài trời, mặc dù một số lượng lớn nhà nghỉ cũng đã xây dựng các cơ sở tắm trong nhà. Onsen theo định nghĩa sử dụng nước nóng tự nhiên từ lò xo nước nóng địa nhiệt. Onsen khác với sento, nhà tắm công cộng trong nhà, nơi các bồn tắm được làm đầy nước bằng máy nước nóng.

Ngày xưa, đàn ông và phụ nữ tắm cùng nhau ở cả Onsen và Sento, nhưng sự phân biệt nam – nữ đã được thi hành kể từ khi Nhật Bản mở cửa cho phương Tây vào thời Meiji. Bồn tắm hỗn hợp (nam nữ tắm chung) vẫn còn tại một số Onsen, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Ở đây, người ta sẽ cung cấp thêm dịch vụ tắm riêng biệt dành cho nữ giới hoặc chia các giờ khác nhau cho hai giới.

Ở một số quận của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, nơi cấm tắm nude trong bồn tắm chung có cả nam và nữ, mọi người phải mặc áo tắm hoặc yugi, được thiết kế đặc biệt cho tắm Onsen.

CÁC QUY TẮC ỨNG XỬ KHI TẮM ONSEN 

※ Đảm bảo sự sạch sẽ

  •      – Tại Onsen, tất cả mọi người đều phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi vào nước nóng. Các phòng tắm Onsen đều cung cấp đầy đủ xà phòng, dầu gội, sữa tắm… để bạn có thể tiện lợi tắm gội. Bước vào Onsen trong khi cơ thể chưa sạch sẽ hoặc có dấu vết xà phòng trên người là điều không thể chấp nhận được.

※ Khăn tắm

  •      – Các khách tắm Onsen thường mang theo một cái khăn để sử dụng như một tấm vải lau. Chiếc khăn này cũng giúp họ che đi các bộ phận nhạy cảm khi đi ngang các phòng dẫn đến khu tắm.
  •      – Một số Onsen cho phép khách mang khăn vào bồn tắm nhưng một số thì không vì lý do vệ sinh. Trong trường hợp này, khách thường quấn khăn lên đầu như một cách giữ nhiệt cơ thể và đảm bảo khăn của họ không bị nhúng vào nước gây ảnh hưởng đến người khác.

※ Hình xăm 

  •      – Đến năm 2015, khoảng một nửa các nhà khai thác Onsen đã cấm những khách hàng có hình xăm sử dụng dịch vụ của họ. Nguyên nhân ban đầu là họ muốn ngăn chặn băng đảng Yakuza cũng như các nhóm tội phạm khác, vốn thường có rất nhiều hình xăm trên cơ thể.
  •      – Tuy nhiên hiện tại, những khách hàng có hình xăm ở mức vừa phải thì vẫn được chấp nhận. Và với sự phát triển du lịch, nhiều khu vực tắm Onsen hiện nay không còn cấm khách hàng có hình xăm nữa.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về ONSEN – Phương pháp trị liệu và tận hưởng cuộc sống của người Nhật, hãy liên hệ ngay với Kovitech để được tư vấn chi tiết hơn.

Kovitech là đơn vị chuyên thi công, thiết kế Onsen hàng đầu Việt Nam

Tham khảo: Những dự án Onsen do Kovitech thiết kế, thi công

Đọc thêm: Thiết kế Onsen đẹp – 10+ mẫu thiết kế đẳng cấp